Mô hình công nghệ MBBR trong xử lý nước thải

Mô hình công nghệ MBBR trong xử lý nước thải

Lò phản ứng màng sinh học di động (MBBR) là một công nghệ sinh học được sử dụng cho quy trình xử lý nước thải phù hợp cho ứng dụng đô thị và công nghiệp. Nó được phát minh vào những năm 1980. MBBR cung cấp một giải pháp kinh tế và hiệu quả để xử lý nước thải.

Hệ thống xử lý nước thải MBBR cho phép xử lý hiệu quả với mức sử dụng năng lượng thấp. Công nghệ được sử dụng để tách các chất hữu cơ, nitrat hóa và khử nitrat. Thiết kế MBBR được làm bằng hệ thống sục khí bùn hoạt tính. Bùn được thu gom trên các chất mang nhựa có diện tích bề mặt bên trong lớn. Diện tích bề mặt trong chất mang tối ưu hóa sự tiếp xúc của nước, không khí và vi khuẩn.

MBBR được áp dụng cho chất lượng xử lý nước thải khác nhau. Ứng dụng được xác định bởi các kết quả mong muốn và các quy định kiểm soát việc xả thải. Hệ thống có thể có nhiều hơn một giai đoạn tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể. 

Mô hình công nghệ MBBR trong xử lý nước thải

Phương tiện MBBR được sử dụng trong xử lý nước thải

Bể sục khí

Bể tương tự như bể bùn hoạt tính. Sục khí được sử dụng để duy trì chuyển động của bùn hoạt tính và các giá thể MBBR Biochip. Hệ thống MBBR Biochip tách vi khuẩn và bùn dư thừa được dẫn đến thiết bị phân tách cuối cùng.

Giá thể vi sinh MBBR

Chúng cung cấp bề mặt cho sự phát triển của màng sinh học. Vật liệu mang được làm bằng vật liệu có tỷ trọng gần bằng tỷ trọng của nước (1g/cm 3 ), ví dụ như polyetylen tỷ trọng cao (HDPE) với tỷ trọng 0,9g/cm 3 . Các chất mang này được di chuyển trong bể thông qua hệ thống sục khí. Điều này đảm bảo tiếp xúc tốt giữa nước thải và sinh khối trên các chất mang.

Lợi ích của công nghệ MBBR

 • Tiết kiệm không gian do nhỏ gọn
 • Dễ bảo trì
 • Tốt cho khối lượng tải lớn
 • Mở rộng rất dễ dàng. Điều này có thể thực hiện được bằng cách tăng mức độ lấp đầy của các giá thể vi sinh.
 • Chi phí xả thải thấp hơn
 • MBBR không bị ảnh hưởng bởi sốc độc
 • Hiệu suất quy trình độc lập vì không có đường hồi lưu cho bùn
 • Nó có hiệu quả cao về thời gian lưu bùn giúp tăng cường quá trình nitrat hóa
 • Sản xuất bùn thấp hơn
 • Nó không cần tái chế hệ thống bùn hoạt tính giống như bùn
 • Giá thể MBBR được lắp đặt để trang bị thêm cho các bể bùn hoạt tính hiện có nhằm tăng công suất của bể

Thiết kế hệ thống MBBR

Nó sử dụng kết hợp quá trình bùn hoạt tính tức là tăng trưởng lơ lửng và lọc sinh học. Nó sử dụng toàn bộ thể tích bể để tăng trưởng sinh khối bằng cách triển khai các chất mang để tăng trưởng màng sinh học kèm theo. Chuyển động của các chất mang được kích hoạt bởi bong bóng khí thông qua hệ thống sục.

Lò phản ứng có thể ở bất kỳ hình dạng nào và hỗ trợ tải trọng khác nhau tùy thuộc vào chất mang. Thiết kế gia the vi sinh MBBR của lò phản ứng phụ thuộc vào đặc điểm nước thải thực tế. Các nhà máy đi kèm với hệ thống sàng lưới hình chữ nhật được gắn dọc hoặc ngang. Lò phản ứng cũng có thể được trang bị sàng thanh hình trụ.

Mô hình công nghệ MBBR trong xử lý nước thải

Giá thể MBBR được thiết kế đặc biệt để tăng diện tích bề mặt. MBBR được sử dụng cùng với bể tự hoại hoặc bước tiền đông tụ để xử lý sơ bộ. Công nghệ MBBR có thể được thiết kế với hệ thống phi cơ học hoặc cơ học bổ sung để tăng cường giảm phốt pho và coliform phân.

Ứng dụng MBBR

 • Loại bỏ nhu cầu oxy sinh học (BOD) – Chỉ cần một bể chứa nước thải với MBBR và làm trong.
 • Nitrat hóa – Nó sử dụng hai bể, một bể để loại bỏ BOD và bể kia để nitrat hóa.
 • Khử nitrat – Nó sử dụng bốn bể sục khí theo thứ tự này trước khi làm rỗng trong quá trình làm trong bằng quá trình khử nitrat trước, khử BOD, nitrat hóa và sau khử nitrat.
 • Công nghệ MBBR được áp dụng trong các ngành công nghiệp, hàng hải và xử lý nước thải đô thị.

Vận hành và bảo trì MBBR

MBBR Biochip được sử dụng liên tục không yêu cầu rửa ngược hoặc hồi lưu dòng bùn. Vận hành bể xử lý nước thải với chi phí thấp do sục khí tạo bọt thô trong vùng sục khí. Sự kích động liên tục di chuyển các nhà cung cấp dịch vụ qua dịch vụ loại bỏ tắc nghẽn.

Việc bảo trì hệ thống MBBR chủ yếu được thực hiện dưới hình thức sàng lọc, xử lý bùn, cân bằng dòng chảy và nó cũng liên quan đến việc bảo trì hệ thống điều khiển tích hợp và hệ thống làm sạch. MBBR yêu cầu nhân viên có kỹ năng giám sát thường xuyên hoạt động của máy bơm và quạt gió. Công nghệ MBBR có cơ chế tự duy trì mức độ màng sinh học.

Kết luận

Công nghệ MBBR mang đến hiệu quả cao và tiết kiệm chi phi trong việc xử lý nước thải nếu quy định liên quan đến việc xả nước thải. Hệ thống linh hoạt trong ứng dụng và có thể dễ dàng di dời. Xử lý nước thải theo yêu cầu vì lý do sinh thái có thể được thực hiện bằng MBBR.

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Liên Hệ: 0918838052