Tại sao cần cắt giảm tiêu thụ nước?

Đối với tất cả các lĩnh vực công nghiệp, việc tìm ra những cách mới để giảm mức tiêu thụ nước nói chung là rất quan trọng, bao gồm tác động về môi trường và chi phí vận hành cần giảm thiểu. Ở đây chúng tôi giải thích thêm và xem xét một số phương pháp và công nghệ có thể hữu ích.  

Tại sao cần cắt giảm tiêu thụ nước?

Hầu hết các ngành công nghiệp đều cần lượng nước rất lớn cho hoạt động sản xuất. Các doanh nghiệp có trách nhiệm luôn tìm cách để cắt giảm lượng nước tiêu thụ này vì nhiều lý do, dưới đây là một số lý do quan trọng:

Mối quan tâm cộng đồng

Tác động của biến đổi khí hậu đang hạn chế đáng kể nguồn nước trên toàn thế giới. Nhiệt độ tăng cao đang khiến nguồn nước bốc hơi và thời gian hạn hán kéo dài có nghĩa là lượng nước bị mất này không được lấy lại đủ nhanh. Đồng thời, dân số toàn cầu tiếp tục tăng, đồng nghĩa với việc nhu cầu về nước ngày càng tăng. 

Tại sao cần cắt giảm tiêu thụ nước?

Tác động rộng hơn của tình trạng thiếu nước này không thể được đánh giá thấp. Theo UNICEF, một nửa dân số thế giới có thể sống ở những khu vực khan hiếm nước vào đầu năm 2025. Hơn nữa, Liên hợp quốc (LHQ) tin rằng 700 triệu người trên toàn thế giới có thể phải di dời do tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng vào năm 2030, dẫn đến hậu quả là nhập cư ồ ạt và bất ổn chính trị. 

Hiện tại, theo LHQ, 28% lượng nước tự nhiên được khai thác sử dụng cho các hộ gia đình và cơ sở công nghiệp. Như vậy, các công ty trong các lĩnh vực này có thể tạo ra tác động đáng kể bằng cách giảm tiêu thụ nước; thông qua việc tái sử dụng hoặc tái chế nước hoặc nước thải của quá trình xử lý là một điểm khởi đầu tuyệt vời. 

>> Địa chỉ bán giá thể Mutag 30 chính hãng

Mối quan tâm về môi trường

Đối với các tổ chức công nghiệp và đô thị, nước thải thải vào nguồn nước tự nhiên có thể ảnh hưởng đến thực vật và động vật hoang dã địa phương. Thông thường, nước thải chưa được xử lý sẽ bao gồm nhiều chất độc hại như Asen, Amoni, ượng cacbon hữu cơ cũng như các kim loại nặng khác, mầm bệnh và hóa chất độc hại. 

Khi ở trong nước tự nhiên, những chất này sẽ tấn công môi trường sống và làm giảm khả năng sinh sản của các loài động thực vật. Tác động này sau đó sẽ nhân lên trong toàn bộ chuỗi thức ăn. Bằng cách tái sử dụng hoặc tái chế nước, tác động này có thể được giảm thiểu hơn nữa. 

Tiết kiệm chi phí

Việc không tuân thủ các tiêu chuẩn nước thải có thể dẫn đến việc công ty hoặc nhà máy chịu trách nhiệm bị phạt nặng. Hơn nữa, giá nước sẽ tiếp tục tăng khi nhu cầu tiếp tục tăng. Do đó, tái sử dụng nước là một cách thiết thực để cắt giảm chi phí, giảm nguy cơ bị phạt và tăng lợi nhuận tổng thể cho công ty. 

Làm thế nào để cắt giảm việc sử dụng nước?

Tái chế nước

Một phương pháp để giảm tiêu thụ nước là tái chế nước thải trở lại đầu vào của nhà máy và sử dụng lại một lần nữa. Ví dụ: nước bị loại bỏ có thể sử dụng công nghệ MBBR Biochip để làm sạch trước khi có thể tiếp tục sử dụng trong hoạt động sản xuất. Công nghệ xử lý nước thải MBBR là quá trình xử lý sinh học hiệu quả thông qua sự kết hợp của quá trình bùn than hoạt tính và màng sinh học. 

Tái sử dụng nước

Người ta thường cho rằng nước thải là vô giá trị và phải được thải ra ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể được tái sử dụng cho các ứng dụng khác. Ví dụ, nước thải công nghiệp phát sinh từ quá trình xử lý hoặc nước rửa có thể được xử lý và sử dụng làm nguồn cấp cho lò hơi hoặc cho các quy trình làm mát và một số loại hoạt động làm sạch. Cùng với việc giảm thiểu chi phí sử dụng và xả nước, điều này cũng có thể giúp tiết kiệm năng lượng vì nước thải thường giữ được nhiệt độ cao, nghĩa là cần ít năng lượng hơn để làm nóng lại nếu cần. 

Trong một số ngành công nghiệp, chẳng hạn như chưng cất, nước thải hoàn toàn không bị ô nhiễm thường được đưa ra cống, chỉ được sử dụng cho các quy trình làm mát. Trong những trường hợp này, nước có thể được tuần hoàn trở lại hệ thống một cách đơn giản và được tái sử dụng cho cùng một ứng dụng mà không cần xử lý, làm giảm đáng kể mức xả nước.

Đây chỉ là một vài ví dụ về cách các ngành công nghiệp có thể giảm lượng nước tiêu thụ. Bằng cách tìm ra các phương pháp tái chế và tái sử dụng nước và nước thải của quá trình xử lý, các công ty công nghiệp có thể bảo vệ môi trường và giúp giải quyết các vấn đề khan hiếm nước, điều quan trọng là họ cũng có thể giảm đáng kể chi phí vận hành. 

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Liên Hệ: 0918838052